Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Đã sẵn sàng khởi công

Sau hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm đã và chuẩn bị được Quảng Ninh đưa vào khai thác, tháng 12 này sẽ có thêm một dự án mới được khởi công, đó là cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Đây được xác định sẽ là con đường kết nối chiến lược, đưa Quảng Ninh trở thành cửa ngõ giao thông của vùng kinh tế Bắc Bộ, điểm kết nối khu vực mậu dịch tự do ASEAN với Trung Quốc.

Theo dõi các địa phương báo cáo công tác GPMB
UBND tỉnh nghe các địa phương báo cáo công tác GPMB chuẩn bị thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Cách đây hơn một năm, khi Quảng Ninh từ chối nguồn vốn ODA 300 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng) dự kiến vay từ Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn, nhiều người đã cho rằng: Cơ hội để hình thành tuyến cao tốc là rất khó. Bởi trong bối cảnh nguồn vốn bố trí cho các công trình giao thông của Nhà nước còn đang rất hạn hẹp, Quảng Ninh đang dang dở với nhiều dự án giao thông trọng điểm khác thì việc bố trí vốn để tiếp tục triển khai cao tốc là thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, vẫn là cách làm của Quảng Ninh như đã từng có trước đó, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh đã tích cực xúc tiến và thu hút nhà đầu tư, đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, thực hiện đối ứng vốn thông qua GPMB… Chỉ trong thời gian ngắn, Quảng Ninh đã nhanh chóng lựa chọn được nhà đầu tư đủ tiềm lực, phù hợp để sẵn sàng khởi công tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

Theo đó, liên danh 3 đơn vị gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Long Vân, Công ty CP Mặt trời Vân Đồn, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành sẽ cùng góp vốn đầu tư 11.195,403 tỷ đồng, thành lập doanh nghiệp dự án mang tên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn để triển khai dự án trên diện tích 456,2ha thuộc địa bàn các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái với tổng chiều dài xây dựng tuyến là 80,2km, đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h theo TCVN 5729-2012.

Để đối ứng, hợp tác theo hình thức đối tác công – tư, đảm bảo mặt bằng sạch thi công dự án trong 22 tháng, trước đó UBND tỉnh đã tách công tác GPMB thành dự án độc lập, sử dụng ngân sách địa phương. Trong đó, giao cho UBND các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái làm chủ đầu tư đối với công tác GPMB theo phạm vi chiếm dụng của dự án. Theo thông tin từ các địa phương, đến nay tổng khối lượng mặt bằng sạch có thể bàn giao cho chủ đầu tư đạt 72,06/80,2km, bằng gần 90%. Phần còn lại đang vướng tại TP Móng Cái, do diện tích GPMB lớn, tuy nhiên Móng Cái đã quyết tâm, chậm nhất hết tháng 12/2018 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến.

1
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tiên Yên rà soát mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đoạn qua địa bàn huyện.

Đối với các công tác chuẩn bị khởi công, đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ninh đã tiến hành xem xét nhiệm vụ khảo sát, xây dựng thiết kế kỹ thuật để trình cơ quan chuyên môn thẩm định; thực hiện thỏa thuận xong quy chế nhà thầu đối với 16 gói thầu dự án. Về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, liên danh các nhà đầu tư đã góp vốn đợt 1 theo đúng tiến độ quy định…

Ông Hoàng Văn Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ninh cho biết: Hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đều được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật. Ban đã đôn thúc nhà đầu tư chuẩn bị đủ lực lượng, phương tiện, phối hợp với địa phương để tiếp nhận mặt bằng, cần tranh thủ thời điểm mùa khô hiện nay để tổ chức bóc dỡ lớp phủ thực vật trong ranh giới tuyến. Bên cạnh đó, khẩn trương nghiên cứu, lập phương án thi công tổng thể và các nội dung liên quan… dự án sẽ khởi công trong tháng 12/2018.

Như vậy, với quan điểm “một đồng vốn từ ngân sách bỏ ra đầu tư phải thu hút từ 7-10 đồng vốn từ doanh nghiệp và người dân tham gia”, Quảng Ninh đã một lần nữa khẳng định được sự quyết tâm, đột phá trong cách nghĩ, cách làm để triển khai phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối – một trong 3 khâu đột phá chiến lược. Chỉ thời gian ngắn nữa thôi, ngày khởi công tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, ước mơ có tuyến đường đi lại thuận lợi của người dân khu vực miền Đông đã rất gần. Đây không chỉ là tuyến đường huyết mạch, mang ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian đi lại cho nhân dân, mà còn là tuyến đường chiến lược, kết nối các cửa khẩu của Quảng Ninh với khu vực miền Bắc.

Bên cạnh đó, khi hoàn thành, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc kéo dài từ Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái (Quảng Ninh), trở thành tuyến cao tốc dài nhất hiện nay ở Việt Nam; hình thành nên cửa ngõ giao thông quan trọng kết nối giao thương với ASEAN và Trung Quốc để thực hiện chiến lược tăng cường hoạt động thương mại biên giới, từng bước đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm dịch vụ hàng đầu, cửa ngõ giao thương trong nước và quốc tế.

Đăng ký nhận thông tin dự án

Mẫu đăng ký nhận thông tin dự án

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU VỀ TÂY ĐÔ LAND - KHỞI NGUỒN THỊNH VƯỢNG


Công ty Cổ phần Phát triển Bất Động Sản Tây Đô -  Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên nghiệp và được đào tạo kỹ lưỡng. Chúng tôi luôn mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng. Giúp khách hàng yên tâm khi chọn lựa căn hộ vừa ý nhất.

Nguyễn Thanh Tùng

Giám Đốc Kinh Doanh

093 551 9999

tungnt@taydoland.vn

Nguyễn Khắc Giang

Giám Đốc Kinh Doanh

0916 000 272

giangnk@taydoland.vn

Nguyễn Minh Đức

Giám Đốc Điều Hành

0968 86 00 86

nguyenduc@taydoland.vn

Nguyễn Xuân Thái

Giám Đốc Kinh Doanh

0963.83.32.91

thai3291@gmail.com